ปุ่ม Start มุมล่างซ้ายใน Windows 8 หายไปไหน แบบเดิมก็ดีอยู่แล้วใช้งานได้สะดวกดี แต่สำหรับท่านใดที่ใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อย่างเช่น โน๊ตบุ๊ค แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะรุ่นใหม่ ในปัจจุบันมีการออกแบบมา เพื่อรองรับกับระบบปฏิบัติการวินโดว์8 ส่วนใหญ่แล้ว ใช้นิ้วมือควบคุมแทนการใช้เมาส์กันหมด ดั้งนั้นผู้ใช้จอสัมผัส (touch screen) คงไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้ แต่สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปการควบคุมการทำงานโดยการใช้เมาส์ควบคุมร่วมกับคีย์บอร์ดเป็นหลักคงไม่สะดวกมากนักกับระบบปฏิบัติการวินโดว์8 นี้

ว่าแต่ปุ่ม shutdown ของ Windows8 ไปอยู่ตรงไหนกันนะ มีกี่วิธีบ้างที่สามารถเข้าไปทำการ shutdown คอมพิวเตอร์ได้ เอาเป็นว่าวันนี้ทางเว็บไซต์เพื่อนไอทีของเราขอนำเสนอ 3 วิธีในการเข้าสู่ขั้นตอนการ shutdown เครื่องคอมพิวเตอร์

วิธีการ shutdown Windows8 ง่ายๆ สำหรับคอมพิวเตอร์

วิธีที่ 1 มาเริ่มต้นกันที่ขั้นตอนแรกกันเลยดีกว่าค่ะ ให้กดที่ปุ่มคีย์ลัด โลโก้ windows+C : Open charms มีอีกวิธีหนึ่งคือให้นำเมาส์ไปวางที่ด้านบน หรือด้านล่างก็ได้ตรงมุมขวาจากนั้นให้เลือกไปที่ settings → Power → shutdown

วิธีการ shutdown Windows8 วิธีที่ 1

วิธีที่ 2 หากเราต้องการความสะดวกรวดเร็วในการปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราให้มากกว่าวิธีที่ 1 วิธีดังต่อไปนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด โดยการใช้คีย์ลัดของวินโดว์8 Alt + F4 เมื่อต้องการใช้คีย์ลัดนี้ต้องอยู่ในหน้าเดสก์ท็อปก่อนเท่านั้น จึงจะสามารถเรียกใช้งานหน้าต่าง shutdown ด้วยคีย์ลัด Alt + F4 ขึ้นมาได้

เลือกใช้หน้าต่าง shutdown ขึ้นมาได้

วิธีที่ 3 สุดท้ายเมื่อเราต้องการปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ในวินโดว์8 ให้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งขั้นตอนสุดท้ายนี้เป็นการสร้างปุ่ม shutdown Windows8 เก็บเอาไว้ในหน้าเดสก์ท็อปเพื่อความสะดวกต่อการใช้งาน สามารถทำตามขั้นตอนที่อยู่ในวิดีโอด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

เพื่อนๆ ชาวไอทีสามารถเลือกใช้วิธีไหนก็ได้ สำหรับปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ในวินโดว์8 ซึ่งมีด้วยกันอยู่หลายวิธี แต่ถ้าต้องการความสะดวกแนะนำวิธีที่ 2 เลยค่ะ หรือเพื่อนๆ ไอทีบางท่านที่ชอบปิดเครื่องแบบอารมณ์ร้อนโดยการกดปุ่ม Power ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ ต่อไปนี้วิธีปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แบบนี้คงหมดไป เพราะวิธีที่ 3 เอาอยู่ และน่าใช้งานมากที่สุด